Nên lập hộ kinh doanh hay công ty để đứng tên phòng khám
phòng khám có thể là cơ sở khám, chữa bệnh của công ty hoặc của hộ kinh doanh đều được. Nhưng chọn hình thức công ty hay hộ kinh doanh để đứng tên phòng khám thì nhiều người chưa thực sự hiểu rõ để áp dụng hiệu quả. Luật **** ***** đưa ra một số ý kiến tư vấn cho các bạn về vấn đề này trong bài viết sau đây.

Nên lập hộ kinh doanh hay công ty để đứng tên phòng khám
Nên lập hộ kinh doanh hay công ty để đứng tên phòng khám

KHÁCH HÀNG HỎI:

Tôi là bác sỹ đã được cấp chứng chỉ hành nghề về chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Hiện nay tôi muốn mở phòng khám riêng nhưng vẫn chưa rõ liệu có phải thành lập pháp nhân rồi mới mở phòng khám được hay không? Mong được Luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn!

LUẬT **** ***** TRẢ LỜI:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật **** ***** là đơn vị tư vấn pháp lý cho các vấn đề của mình. Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

Việc mở phòng khám thực hiện các dịch vụ khám, chữa bệnh là một hoạt động kinh doanh và do đó bạn phải thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể theo quy định pháp luật. Pháp luật quy định phòng khám có thể do công ty hoặc do hộ kinh doanh thành lập tùy thuộc vào nhu cầu, vào quy mô và điều kiện của cá nhân, tổ chức.

Tuy nhiên, để bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho chuẩn xác thì chúng tôi sẽ so sánh về 2 loại hình này để bạn tham khảo như sau:

STT Tiêu chí Phòng khám thuộc hộ kinh doanh Phòng khám thuộc công ty
1 Quy mô Quy mô nhỏ, số lượng lao động ít (dưới 10 người lao động), thủ tục thành lập đơn giản. Quy mô có thể phát triển rộng hơn, không giới hạn số lượng lao động.
2 Kê khai thuế Thủ tục khai thuế đơn giản, mức đóng thuế môn bài thấp phụ thuộc vào tình hình kinh doanh lỗ/lãi. – Phải kê khai thuế hàng năm và đóng thuế môn bài 2 triệu hoặc 3 triệu/năm tùy theo mức vốn điều lệ đăng ký;

– Hóa đơn mua bán thiết bị được sử dụng khấu trừ khi phòng khám có doanh thu để không phải nộp thuế khi chưa có lãi.

3 Khả năng phát triển Không mở thêm các phòng các cùng tên được. Có thể mở thêm chuỗi các phòng khám trực thuộc công ty và cùng lấy tên công ty, như vậy việc nhận diện tên tuổi, uy tín của phòng khám sẽ nhanh hơn.
4 Phạm vi trách nhiệm Chủ hộ chịu trách nhiệm dân sự vô hạn. Các vấn đề về thương hiệu, lợi nhuận, rủi ro,… được phân chia trên cơ sở pháp lý cho các thành viên/cổ đông góp vốn.
5 Đánh giá độ tin tưởng Không có dấu tròn, mức độ tin tưởng của khách hàng thấp hơn so với công ty Có dấu tròn, mức độ tin tưởng của khách hàng cao hơn.

Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin này đã có thể giúp bạn có định hướng chính xác hơn, phù hợp hơn với điều kiện của mình.

 

Sưu tầm: **** ***** @gmail.com

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *